May Anh Ky Thuat So

Nhận tin sản phẩm và khuyến mại mới


Việt Thắng Camera

98 Lê Lợi - Huế

Nhiếp ảnh là gì?

Hình ảnh của máy ảnh khác với hình ảnh của thị giác con người như thế nào hình ảnh cũng khác với mọi hình thức tạo hình và các bức ảnh cũng khác với thế giới thực đã tạo ra chúng như vậy. Nhiếp ảnh phụ thuộc vào ánh sáng. Ngay cái từ "photography" -do nhà khoa học Anh Quốc Sir John Herscherl sử dụng lần đầu tiên năm 1839, theo gốc la-tinh cũng có nghĩa là "vẽ bằng ánh sáng".

Trong nhiếp ảnh, ánh sáng "vẽ" bằng cách làm biến đổi một số yếu tố nào đó của các vật liệu nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng do đó chính là tác động vật lý để sáng tạo hoặc tái tạo hình ảnh, và bởi vì cần phải có các chất liệu cảm quang, cả hai yếu tố này sẽ cùng tác động đến những đặc tính quan trọng của nhiếp ảnh.

Canon IXUS 220 HS - IXY 410F - ELPH 300 HS Máy ảnh kỹ thuật số Canon IXUS 220 HS
 • Tặng bao da, thẻ nhớ và nhiều khuyến mại khác
 • Tên gọi: Canon IXUS 220 HS - IXY 410F - ELPH 300 HS
 • Bộ cảm biến nhạy sáng CMOS 12.1 Mp
 • Zoom quang học: 5x
 • Quay phim Full HD 1080p
 • Ống kính rộng 24mm
 • LCD: 2.7"
 • Loại pin: Lihitum
 • Kích thước: 92.2 x 55.9 x 19.5mm
 • Trọng lượng: 141 g
 • Có lẽ điều quan trọng nhất trong những đặc tính ấy là sự liên tục của sắc độ. Sự liên lục của sắc độ trong nhiếp ảnh là khả năng ghi nhận những thay đổi từ nhạt đến đậm -từ trắng qua đen - mà không làm lộ bước chuyển tiếp. Nói cách khác, nhiếp ảnh có thể tạo ra một số lượng hầu như vô hạn các giá trị hay sắc độ xám nhờ cách phản ứng với ánh sáng của mọi chất liệu nhiếp ảnh. Giống như bản thân hình ảnh, dải sắc độ liên tục này được hình thành tức thì; trừ video ra thì không có loại phương tiện tạo hình nào có thể sánh được nhiếp ảnh ở phương diện này.

  Hình ảnh của máy thường được tạo bằng một ống kính; ống kính này dùng để thu gom và hội tụ các tia sáng. Các ống kính có thể tạo ra hình ảnh hết sức chi tiết, và cái đặc tính này của máy ảnh đã đóng góp cho ngôn từ của chúng ta một thành ngữ. Khi ta nói một bức tranh hay bức vẽ nào đó "giống như ảnh chụp" là chúng ta đã đề cập tới cái ấn tượng về chi tiết vô hạn. Đặc tính này đương nhiên biến nhiếp ảnh trở thành phương tiện hữu hiệu và quý giá để chuyển tải thông tin hình ảnh.

  Một đặc tính quan trọng khác của nhiếp ảnh nó phát xuất từ tính chất của tiến trình tạo hình là khả năng sao chép vô hạn. Khả năng sao chép vô hạn của nhiếp ảnh là một đặc tính quan trọng đến mức nó không những đã cách mạng hóa việc truyền thông và giáo dục mà còn làm biến đổi toàn bộ nền văn hóa của chúng ta. Nhà văn Pháp Andre Malraux (1901-1976) đã khẳng định rằng việc nghiên cứu lịch sử mỹ thuật trong thực tế chính là việc nghiên cứu các tác phẩm mỹ thuật có thể chụp ảnh được. Andres Malraux nêu rõ: " Chúng ta chẳng mấy ai có khả năng tiếp xúc với tác phẩm mỹ thuật nguyên bản; chúng ta thường biếc về chúng -giống như nhiều thứ khác -là nhờ các phiên bản sao chép bằng phương tiện nhiếp ảnh". Tuy nhiên, mãi đến khi những cải tiến trong lĩnh vực nhiếp ảnh màu trở nên phổ biến thì người ta mới có thể tái hiện được đúng đắn những sắc độ tinh tế của những cửa sổ kính màu và những tranh thảm của nền văn hóa Byzantine thế kỷ thứ IV. Như vậy những ai đã nghiên cứu về loại hình mỹ thuật này qua văn bản hay các phiên bản không chính xác thì rõ ràng là họ không biếc gì về nó cả. Sử gia hiện đại Mỹ Daniel Boorstin (1914-2004) đã viết rất cụ thể về việc dùng hình ảnh để thay thế cho thực thể - điều mà ông xem là "Cuộc  Cách Mạng Đồ Họa". Ông  cho rằng nhiếp ảnh đóng một vai trò quan trọng để khích lệ việc truyền bá nhanh chóng những "sự kiện giả tạo" - chẳng hạn như những "sự kiện truyền thông đại chúng" - để thay thế sự việc thật, và lấy bản sao của thực thể và kinh nghiệm thay thế cho cái nguyên thủy, chính gốc. Và ở mức độ cao hơn nữa, bản sao còn nhiều khi được đánh giá cao hơn bản chính! Điều này thấy rõ nhất trong lĩnh vực quảng cáo. Việc lừa mị bằng hình ảnh đã trở thành một đặc tính của nền văn hóa hiện đại.

  Dành cho khách hàng

  Liên lạc - hổ trợ

  Cửa hàng máy ảnh số Việt Thắng

  Đại lý Canon, Nikon, Sony tại Huế

  • 98 Lê Lợi, TP Huế
  • ĐT:   0234 3898854
  • DĐ:   0935 258 350
  • VietThangCamera@gmail.com
  • Mở cửa 7h - 21h mọi ngày